About me

Duc-The NgoTôi là Ngô Đức Thế (bạn bè người nước ngoài còn gọi tôi là Ryan), đang sống và làm việc tại Đại học Manchester, tại thành phố Manchester, Vương quốc Anh. Tôi sinh ra và lớn lên ở Bắc Giang, một tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, nơi có “trám bùi” và “vải thiều”. Tôi là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ nano, năng lượng và phân tích hiển vi điện tử (in-situ TEM). Tôi là Hội viên (member) của Hội Vật lý Hoa kỳ (American Physical Society), Hội Vật lý Anh quốc (Institute of Physics) và Hội Khoa học Nano Hoa kỳ (American Nano Society). Bên cạnh khoa học, một số lĩnh vực xã hội cũng là niềm yêu thích của tôi. Tôi viết weblog này với mong muốn truyền tải đến những bạn đọc những thông tin khoa học hữu ích và đơn giản (mà chủ yếu là liên quan đến chuyên ngành của tôi) – vật lý, vật liệu mới và công nghệ cao. Rất hi vọng tình yêu khoa học sẽ được truyền đến các bạn trẻ từ những bài viết trên trang web này. Các bài viết trên trang web này có thể được sử dụng với điều kiện nêu rõ nguồn của bài viết từ trang web này. Cũng vì còn bận rộn nhiều với cơm áo gạo tiền nên blog không thể cập nhật liên tục, rất mong các bạn thông cảm!

I am Duc-The Ngo (I am also called Ryan by friends). I am living and working in England, a country in North West European, the homeland of Isaac Newton, Stephen Hawking,…. I was born and grew in Bac Giang, a province in the north of Vietnam. I am currently a researcher of The University of Manchester in the field of nanotechnology and transmission electron microscopy (TEM). I am currently a member of the American Physical Society (APS, US), Institute of Physics (IOP, United Kingdom) and American Nano Society (ANS). My research field involves physics, new materials and nano-electronics for novel spintronics technology. In additional to science, some social subjects are also my interests. I wish to share my knowledge to all readers with this weblog. Please cite the source of all articles in this weblog if they are used in your writing.

free counters

Advertisements

36 thoughts on “About me”

 1. Hi, e làm “tiểu xemina” về TEM, tìm tài liệu, thế nào lại tìm ra trang web ni. E ko bít a có trang nè. Ui, cảm thấy sung sướng vì …

 2. Chào anh, em cũng đang nghiên cứu về TEM
  trang này của anh nhiều thú vị nhỉ, … hjj

 3. Xin chao ban!
  Cung vo tinh biet duoc trang thong tin ca nhan cua ban. Toi la truong phong Co Dien cua Xi nghiep Quang dien 23/ Z199/BQP tai VN.
  Nha may chung toi chuyen san xuat cac san pham ve quang hoc phuc vu trong Quan doi, lien quan den cong nghe ma mang mong nhu phan thong tin ban da viet. hien tai toi dang gap rat nhieu kho khan ve thiet bi Ma chan khong, o nha may toi thiet bi nay rat hay hong va khong on dinh (May ma chan khong BY-2M do Nga san xuat). Hy vong voi kinh nghiem cua ban co the giup chung toi ve van de nang cap sua chua thiet bi. Hien tai chung toi dang co 02 may voi dung tich buong ma 0,6m3.
  Mong duoc phan hoi.
  Vu The Hung
  Phong Co dien-XN23/Z199-Xuan Hoa-Phuc Yen-Vinh Phuc
  Email: vuhungauto@gmail.com
  DD: 0988500895.

  1. Chào anh Hùng,
   Cảm ơn anh đã liên hệ. Đúng là tôi có một chút ít kinh nghiệm sử dụng các thiết bị chân không. Đáng tiếc là tôi hiện nay đang ở nước ngoài, không thể đến cơ sở của anh để kiểm tra trực tiếp và tư vấn các anh về sửa chữa. Nhưng tôi nghĩ tôi có thể tư vấn anh trong việc thay thế thiết bị. Tôi sẽ gửi vào mail của anh chi tiết.
   Cảm ơn anh!

 4. Em chào anh,
  Em đang đi kiếm tài liệu cho môn spintronics thì gặp trang web của anh. Em nghĩ rằng anh có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này nên muốn hỏi anh về X-ray magnetic circular dichroism (XMCD). Nếu anh biết về nó anh có thể cho em một cái nhìn vắn tắt về nó không? Và sau đó anh cho em một số tài liệu để có thể hiểu về nó với. Em mới bập bẹ học về magnetism and spintronics trong course Master của em và thấy rất là lơ mơ, nhầm linh tinh hết cả lên ạ.
  Và em nhờ anh gửi cho em link để down cuốn ebook mà anh nhắc đến trong một bài của anh, cuốn”hand book of magnetism and advanced magnetic material” nhé.
  Em cảm ơn anh rất nhiều!
  Anh trả lời vào email cho em với nhé.
  Chúc anh ngày càng thành công hơn!

  1. Chào Hải Yến,
   Rất tiếc là anh không có kiến thức chuyên sâu về XMCD nên không chia sẻ kinh nghiệm với em được. XMCD là một kỹ thuật rất hay trong phân tích cấu trúc từ (đáng tiếc là anh chỉ được học basic về nó chứ ko được làm trực tiếp). Anh nghĩ 3 quyển sách này có thể có các chapter về nội dung em cần:
   Coey: Magnetism and Magnetic Materials
   Handbook on Magnetism and Advanced Magnetic Materials
   Magnetic domains
   Anh sẽ gửi link các cuốn sách này trong mail cho em
   Chúc em thành công!

   1. Anh cho link sách về Magnetism nữa nhé ^^ Em đang tìm hiểu về Spin current mà chỉ mới biết đến Magnetism trong sách E&M của J. Griffiths thôi 😦
    Địa chỉ mail em là: dieuthu263@gmail.com
    Cảm ơn anh nhiều!

 5. Ban rat gioi so voi do tuoi (1982) cua ban. That dang kham phuc.
  Toi rat thich cac bai viet cua ban tren web.

 6. Chào anh! nếu em không nhầm thì anh la anh Vạn Lý Độc Hành bên diễn đàn vật lý phải không ạ^^
  Em đang tìm hiểu về cái Surface Plasmon(SP) trong đó định nghĩa “SP là mode dao động lượng tử của plasma”. anh có thể giải thích thêm cho em về vấn đề này không nếu được anh có thể dẫn ra các công thức để chứng minh diều này được không. Em cảm ơn anh nhiều!

  1. Thành thật xin lỗi là mình không có chuyên môn về surface plasmon nên không giải đáp được thắc mắc này của bạn

 7. Chào anh Thế,
  Tôi là Nguyễn Đăng Tâm, tôi vô tình đọc được bài viết của anh về kính hiển vi TEM và rất thích thú với những kiến thức mà anh chia sẻ. Hiện tại tôi đang tìm kiếm các tài liệu liên quan đến TEM và HRTEM. Rất mong anh có thể chia sẻ những tài liệu và kiến thức liên quan đến lĩnh vực này cho tôi.

  Email của tôi là:tamnd2004@gmail.com
  ĐT: 0903.283.284

  Mong nhận được phản hồi từ anh.

  Trân trọng!
  Nguyễn Đăng Tâm.

 8. Đi tìm tài liệu lại lòi ra cái này, khâm phục bạn mình quá 😡 !

 9. Chào Anh, tôi tên là Hiếu hện đang ở Tp Hồ Chí Minh( Vệt Nam). tôi có 1 vấn đề muốn hỏi Anh, hiện tại tôi là người sản xuất được 1 loại than truyền được điện có điện trở rất nhỏ, sau khi đọc tài liệu của giáo sư Andre Geim ( đoạt giải Nolben vật lý 2010) nói về vấn đề Graphen tôi muốn nhờ Anh gửi giúp mẫu than dẫn điện của tôi đến các nhà khoa học đang tìm hiểu và phân tích Graphen. Để xem xét và phân tích than của tôi có đủ tiêu chuẩn để sản xuất Graphen hay không. Tôi sẽ gửi hình ảnh về than dẫn điện cho Anh và nhờ Anh gửi đến các nhà khoa học( giáo sư Andre Geim đang làm việc tại trường ĐH Manchester). Anh vui lòng giúp tôi nhé. Tôi chân thành cảm ơn Anh và mong hồi âm của Anh

  1. Chào anh Hiếu,
   Cảm ơn anh đã gửi lời chia sẻ với tôi. Thành thật mà nói thì tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm gì về loại vật liệu mà anh đề cập, và cũng hoàn toàn không có quan hệ hợp tác nào với giáo sư Andre Geim để có thể đề nghị Geim phân tích giúp anh. Vì thế tôi không dám nhận lời việc này. Anh có thể viết thư trực tiếp tới hòm thư của Gs Geim:
   University of Manchester
   Oxford Road, Manchester M13 9PL, UK
   E-mail: geim@manchester.ac.uk
   Thực tế thì anh có thể tìm ngay đến các nhà khoa học trong nước cũng có thể phân tích được vật liệu của anh. Nếu cần, tôi có thể giới thiệu anh đến một số nhà khoa học đang làm ở Sài Gòn!
   Thân mến!!

 10. Chào Anh Thế,
  Hiếu chân thành cảm ơn sự hồi âm của Anh. Một lần nữa nhờ đến sự giúp đỡ của Anh, nhờ Anh có thể giúp Hiếu liên lạc và giới thiệu Hiếu đến các nhà khoa học đang ở Sài Gòn nhé. Hiếu cảm ơn Anh nhiều nhé.
  Anh có thể liên lac với Hiếu vào địa chỉ Email: dominhhieu73@yahoo.com.vn

 11. em chào anh. anh cho em hỏi là: khi nghiên cứu tài liệu thì em thấy có trường hợp đo HR-TEM dạng bột. nhưng hình ảnh thu được lại rất khác. vậy cách xử lý mẫu để đem đo trong trường hợp này là như thế nào ạ?

  1. Chào em! Tôi sẽ cố gắng giải thích. Tôi chưa hiểu khái niệm “rất khác” của em ở đây là gì, có nghĩa là “khác” so với cái gì?
   Để chụp ảnh TEM mẫu bột, thông thường người ta sẽ hòa bột (một lượng rất nhỏ) với dung môi (propanol, hoặc có thể là surfactant) và rung trong siêu âm để phân tán các hạt bột, sau đỏ nhỏ giọt dung dịch này trên màng carbon, dung dịch sẽ bay hơi và để lại các hạt bột được phân tán trên màng. Nếu hạt bột lớn quá, ảnh TEM sẽ không hiệu quả, hoặc khi các hạt bột co cụm quá nhiều thành các đám lớn thì cũng khó chụp TEM.

 12. em cám ơn anh. khái niệm rất khác của em có nghĩa là. nếu như trong trường hợp dạng bột, sẽ cho ảnh TEM là các hạt tách riêng biệt hoặc co cụm. nhưng hình ảnh của em ở đây giống như một màng và có các nếp gấp (nhàu) trên màng đó.

 13. e chào a. e đang làm nghiên cứu về vải thiều trong đó có việc phải chụp mẫu vật. e có một số thắc mắc rất mong a chỉ bảo giúp e:
  – mẫu quả tươi và mẫu sau khi rax dong cách chuẩn bị mẫu có giống nhau không
  -chọn điện thế để chụp đối với loại quả này
  – nên chọn độ phân giải bao nhiêu là phù hợp
  – cách chuẩn bị mẫu trước khi chụp SEM
  – tài liệu hướng dẫn sử dụng thiết bị SEM
  e vô cùng cảm ơn ạ. mong a sớm giải đáp thắc mắc này

  1. Chào Nga,
   Cảm ơn em đã gửi thư cho tôi, và cảm ơn em đã nghiên cứu về quả vải thiều vì tôi hi vọng từ nghiên cứu của em có thể tìm ra những giải pháp khoa học ứng dụng cho nông nghiệp, và đặc biệt là quả vải thiều quê tôi.
   Để có thể cho em câu trả lời chi tiết về SEM trong trường hợp nghiên cứu quả vải thiều, em cần đặt ra câu hỏi nghiên cứu trước khi em đi đến quyết định vác SEM ra làm. Nó sẽ giúp em giảm thời gian vô ích và tìm được đúng thông tin em cần:
   – Em cần tìm thông tin gì từ quả vải thiều để phải dùng SEM? SEM có thể cho em thông tin về hình thái học bề mặt của mẫu quả vải –> thông tin này tôi nghĩ không phải là yếu tố quá quan trọng mà em cần quan tâm? —> thông tin về thành phần hóa học? Lúc này phổ EDX sẽ là quan trọng để em tìm ra thành phần hóa học. … Tôi không biết em quan tâm chính xác nào. Hãy cho tôi thêm thông tin này nhé, tôi sẽ tư vấn em chi tiết hơn.
   – Mẫu quả tươi lẫn sau khi rã đông đều chứa khá nhiều nước, nên phải xử lý khá đặc biệt. Hoặc là phải sấy khô chúng đi, hoặc là có thể không cần sấy khô nếu có cryo-holder (sẽ dùng nitở lỏng làm đông trực tiếp mẫu trên holder để tránh nước).
   – Xử lý với mẫu sinh học thường phủ một lớp màng Carbon mỏng.
   – Không ai có thể nói độ phân giải bao nhiêu là phù hợp, vì nó phụ thuộc vào diện tích em muốn quan sát, phụ thuộc vào thông tin mà em quan tâm.
   – Mẫu sinh học thường dẫn điện kém nên thường dùng với hiệu điện thế tăng tốc thấp để giảm hiệu ứng tích điện.
   – Mỗi thiết bị SEM có hướng dẫn sử dụng riêng, tôi không biết em sẽ dùng thiết bị nào?
   Để có thể có câu trả lời chi tiết, em hãy cho tôi thêm các thông tin về nghiên cứu của em và những thông tin nào em cần lấy khi dùng SEM nghiên cứu quả vải thiều.
   Hi vọng những điều này giúp em được ít nhiều và đừng ngại hỏi lại tôi nếu em còn cần thêm câu trả lời.
   Chúc em thành công

 14. Tôi là Đặng ngọc Thủy, tác giả bài viết “Một góc nhìn…”. Do đã thay đổi email (thenangluongtu@gmal.com) và sắp sửa đưa ra một bài có cách nhìn mới khác khá lạ về vật lý. Nó cũng khá hay nhưng không còn địa chỉ để liên hệ theo email cũ. Nếu có thể cho tôi một liên kết theo mail trên. Tôi sẽ gởi cho bạn khi đã xong để xem trước.

 15. Chào anh, hiện tại em đang bập bẹ bước vào lĩnh vực phân tích cấu trúc vật liệu (SEM, TEM…) Anh có thể cho em tài liệu nói về những kiến thức thật là basic về lĩnh vực này không ạ? Đồng thời anh cho em hỏi sự khác nhau giữa FE-SEM, ESEM, SEM không a?
  EM cảm ơn anh rất nhiều.
  Nếu được anh gửi tài liệu vào email cho em nhé: thieucamanh@gmail.com
  Cảm ơn anh ạ.

 16. Chao anh,
  Em hien dang lam 1 projet tai truong dai hoc ve Spintronic. Em co doc qua blog cua anh, nhung co nhieu tu chuyen nganh em ko hieu ro lam. Anh co the cho em 1 so thong tin, trang web hoac cac nguon bang tieng anh ve spintronic duoc khong a? Em tap trung ve cac ung dung la chinh a. Cam on anh nhieu.

 17. Em chào anh Thế,

  Tình cơ hôm qua em có đọc một bài viết rất hay và chuyên sâu về TEM anh đăng trên tạp chí KHCN. Hiện em đang làm về vật liệu mutiferroic (một hướng anh đã nghiên cứu trước đây trên cơ sở vật liệu BiFeO3). Em đang nghiên cứu anh hưởng của defect đến tính chất từ của vật liệu không pha tạp trên cơ sở vật liệu sắt điện không chì, do cơ sở vật chất ở Việt Nam hạn chế nên em có thể gửi mẫu qua bên anh nhờ anh phân tích giúp không ạ.

  Em muốn giải thích từ tính của vật liệu không pha tạp. Đây là bài của nhóm em ạ. Materials Letters 156, 129-133.

  Em cảm ơn anh,

  e. Dũng

 18. Khi đọc profile của và những cái anh trả lời email với mọi người, em thấy hình ảnh anh trong cuốn sách tony buổi sáng- trên đường băng.
  Thật khâm phục anh!

  1. Cảm ơn bạn! Thật xấu hổ vì được so sánh như vậy vì những gì truyền tải trên blog này thật vô cùng nhỏ bé so với impact của Tony buổi sáng tới thanh niên hiện nay!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s