Hạt Boson Higgs: gần như đã đạt đến

Một seminar sáng ngày 4/7/2012 (giờ Geneve, Thụy Sĩ) tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (Conseil Européenne pour la Recherche Nucléaire, CERN), mở màn cho Hội nghị Vật lý Hạt cơ bản quốc tế năm 2012, tổ chức tại Melbourne, Australia đã thông báo các kết quả cập nhật quan trọng về các thí nghiệm tìm kiếm về boson Higgs trên máy gia tốc hạt LHC (Large Hadrons Collider). Đại diện hai nhóm nghiên cứu độc lập là ATLAS và CMS đã báo các các kết quả phân tích từ các phép đo đạc trên các thí nghiệm va chạm hạt cơ bản trong máy gia tốc LHC, và khẳng định tìm ra một hạt cơ bản mới có khối lượng xung quanh 126 GeV với độ đảm bảo 5 sigma và được cho là đã gần như tiếp cận đến kết quả cuối cùng để khẳng định sự tồn tại của hạt boson Higgs, một hạt cơ bản quan trọng để kiểm chứng Mô hình Chuẩn trong vật lý hạt cơ bản.

Mở màn seminar rất được trông đợi này là nhóm CMS, đại diện bởi Joe Incandela (GS. Đại học California, Santa Barbara, Hoa Kỳ), khẳng định đã tìm ra một hạt mới có khối lượng 125,3±0.6 GeV với độ đảm bảo đo là 4,9 sigma. Joe Incandela thay mặt nhóm CMS đã khẳng định: “Các kết quả mới là bước đầu, nhưng độ đảm bảo 5 sigma ở xung quanh 125 GeV mà chúng ta thấy là đáng xúc động. Đây đích thực là một hạt mới mà chúng tôi biết nó phải là một boson và nó là boson nặng nhất từng được phát hiện. Sự lặp lại là rất đáng kể và nó chính xác cho lý do rằng chúng ta cần cực kỳ chăm chỉ trong các nghiên cứu và kiểm tra”.

Hình chụp slide kết quả công bố của nhóm ATLAS minh họa về hạt boson mới vừa được phát hiện (chụp từ http://webcast.web.cern.ch/webcast/play_higgs_alternative.html)

Người phát ngôn của nhóm ATLAS, Fabiola Gianotti, đã khẳng định: “Chúng tôi đã phát hiện những dấu vết rất rõ ràng trong các dữ liệu của chúng tôi về một hạt mới có khối lượng xung quanh 126 GeV, ở độ đảm bảo 5 sigma. Sự thực hiện tuyệt vời của LHC và nhóm ATLAS cùng với sự cố gắng lớn của rất nhiều người đã đem đến một bước rất hấp dẫn. Nhưng vẫn cần thêm một thời gian chuẩn bị trước khi các kết quả có thể được công bố chính thức (xuất bản khoa học, publication – NDT)”. Theo nội dung trình bày của nhóm, hạt cơ bản mới được tìm ra có khối lượng chính xác 126,5 GeV trong độ đảm bảo 5.0 sigma.

Giám đốc Nghiên cứu của CERN, Sergio Bertolucci, đã phát biểu: “Khó có thể không bị kích thích bởi những kết quả này. Năm ngoái, chúng ta đã khẳng định rằng năm 2012 hoặc sẽ tìm ra một hạt mới giống như Higgs hoặc là loại bỏ sự tồn tại của Mô hình chuẩn Higgs. Với tất cả sự cẩn trọng cần thiết, có vẻ như chúng ta đang ở một điểm nút quan trọng: sự quan sát ra hạt mới này chỉ ra một con đường cho tương lai, hướng đến một sự hiểu biết cụ thể hơn về những gì chúng ta đang thấy trong dữ liệu.”.

Hình chụp slide kết quả công bố của nhóm CMS minh họa về hạt boson mới vừa được phát hiện (chụp từ http://webcast.web.cern.ch/webcast/play_higgs_alternative.html)

Có mặt trong buổi công bố quan trọng này, nhà vật lý học người Anh Peter Higgs (cha đẻ của lý thuyết về hạt Higgs) tỏ ra rất xúc động về kết quả này. Khán giả theo dõi trực tiếp có thể thấy Higgs nhiều lần lau nước mắt cảm động, còn đồng tác giả khác của lý thuyết về hạt Higgs là François Englert cũng nhắc tới đồng nghiệp Robert Brout trong cùng nhóm nghiên cứu đã ra đi và không bao giờ còn cơ hội chứng kiến sự kiểm chứng này. Seminar này được dự đoán sẽ khơi mào nhiều thảo luận sôi nổi tại Hội nghị Quốc tế về Vật lý Hạt cơ bản tổ chức tại Melbourne năm nay. Rất nhiều nhà vật lý đã dự đoán về giải Nobel Vật lý có thể trao cho Higgs và đồng nghiệp một khi kết quả cuối cùng được khẳng định.

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s