Phổ Raman đi từ phòng thí nghiệm ra sân bay: ứng dụng kiểm tra hành lý dạng chất lỏng nhanh và an toàn hơn

Dựa trên một phát minh về phổ Raman của các nhà khoa học Anh ở Phòng Thí nghiệm Quốc gia Rutherford Appleton (RAL, Oxfordshire) vào năm 2004, một công ty ở Anh quốc đã phát triển một thiết bị mới ứng dụng cho việc soi quét hành lý dạng lỏng ở các sân bay, cửa khẩu một cách chính xác, an toàn hơn, nhanh hơn nhằm loại bỏ các khả năng mang các chất cấm qua cửa khẩu. Điều này có thể mở ra khả năng cho phép người bay mang các hành lý dạng lỏng lên máy bay, thay vì cấm hoàn toàn vì trước đây không có cách nào kiểm tra được các hành lý lỏng. Sản phẩm này đang được Công ty Cobalt Light Systems giới thiệu và khẳng định cho sai lầm chỉ dưới 1,5%.

Phổ Raman là một kỹ thuật phân tích quang quen thuộc, bản chất là sự tán xạ không đàn hồi của ánh sáng đơn sắc trên một mẫu vật (Tán xạ Raman), do đó cho các thông tin về dao động, quay và các mode tần số khác của phân tử. Kỹ thuật này được dùng rất phổ biến trong vật lý chất rắn, khoa học vật liệu và hóa học để phân tích tính chất vật rắn. Năm 2004, các nhà nghiên cứu Anh ở PTN Quốc gia Rutherford Appleton (RAL) đã phát triển một biến thể khác của phổ Raman gọi là Spatially Offset Raman Spectroscopy (SORS) – Phổ Raman bù trừ không gian, với việc ghi nhận 2 lần tín hiệu Raman spectroscopy từ lớp bên ngoài và bên trong sâu hơn của vật liệu, và bù trừ để loại bỏ tín hiệu bên ngoài, cho phép nghiên cứu chính xác tính chất hóa học của lớp sâu bên trong vật liệu (xem bài báo đăng trên Applied Spectroscopy 59, 393-400 (2005) bởi P. Matousek và các cộng sự). Nó trở thành một kỹ thuật phổ Raman mạnh để ghi nhận liên kết và cấu trúc hóa học ở trong các lớp vật chất bên trong thay vì phải bóc tách lớp vỏ ngoài (ví dụ như rất hiệu quả cho các nghiên cứu về y – sinh, hay công nghiệp hóa chất mà không thể loại bỏ vỏ ngoài). Công ty thiết bị Cobalt Light System, một công ty spin-off để triển khai các ứng dụng công nghệ đã ứng dụng thành tựu này cho một máy phân tích mang tên INSIGHT100, có thể nhận biết chính xác các chất liệu lỏng bên trong các chai trong suốt với độ chính xác rất cao (tỉ lệ sai lầm chỉ dưới 1,5%) và thiết bị được giới thiệu qua clip dưới đây.

Nếu thiết bị này được triển khai ở các sân bay, nó sẽ cho phép kiểm tra chính xác các hành lý dạng lỏng nhằm kiểm soát các chất nổ và các chất cấm, thay vì sử dụng các thiết bị phức tạp khác, giúp cho các cơ quan an ninh có thể kiểm soát sự an toàn cho các chuyến bay, cũng như phát hiện các nguy cơ không an toàn ở các cửa khẩu. Như thế có nghĩa là trong một tương lai không xa, việc cấm hành khách mang các hành lý lỏng sẽ có thể được dỡ bỏ nhờ sự kiểm soát này. Một thiết bị quy mô nhỏ INSIGHT 100 hiện tại của Cobalt Light System cho phép kiểm tra chính xác một chai chất lỏng với thời gian dưới 5 giây, một tốc độ vừa phải theo đòi hỏi hiện nay và rất khả dĩ nếu phát triển ở quy mô lớn.

Tin từ PhysicsworldCobalt Light System

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s