Biến ngày 20/10 thành một ngày nghỉ lễ quốc gia, tại sao không? .

Ở nước ta, đấng mày râu trẻ nhiều khi khá đau đầu với một số ngày lễ (nào là 8/3, 14/2, 20/10…), nhất là các anh chàng đang trong giai đoạn câu kéo, có khi mất ăn mất ngủ để lo tìm món quà hoặc hình thức tặng quà làm đẹp lòng người đẹp. Khi đã thành đức ông chồng, đôi khi cũng phải lo tỏ ra làm sao cho đẹp lòng vợ trong mấy ngày đó, lỡ mà quên hay lơ đi thì ôi thôi cứ gọi là… Nhưng tôi nghĩ phụ nữ Việt Nam rất đáng có một ngày tôn vinh, dù không cần những quà tặng thì cũng mang ý nghĩa là cả xã hội tỏ lòng nhớ ơn đến những người mẹ, người vợ… đã góp phần tạo ra đất nước như hôm nay.

Hiện nay, ngày 20/10 trên thực tế là ngày kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mà thôi, ý nghĩa thực của nó không phải là “dành cho phái đẹp”, chẳng qua xã hội văn minh hơn thì nhiều người dùng ngày này thành ngày dành những tình cảm tốt đẹp cho nữ giới. Tôi chợt nhận thấy nước ta có nhiều ngày “kỷ niệm” như thế (nào là 20/11, 22/12,..) và mỗi dịp “kỷ niệm” như thế, bên cạnh ý nghĩa tốt đẹp, nó cũng tạo ra nhiều vấn đề không hay của xã hội (người người đổ ra đường gây tắc đường, tai nạn, tốn nhiều tiền vào những thứ quà vô nghĩa, thậm chí lợi dụng để tiêu cực – ví dụ chuyện cha mẹ hay học trò đi thầy cô, hoặc có khi công chức cứ nhấp nhổm kỷ niệm bỏ dở dang công việc). Quy cho cùng, những ngày “kỷ niệm” như thế cũng gây ra ít nhiều những ảnh hưởng để công việc chung.

Tôi chợt nghĩ tại sao không thể tôn vinh phụ nữ Việt Nam một cách giản dị mà lại hợp lý hơn nữa bằng việc quy định trong Hiến pháp ngày 20/10 là một ngày nghỉ lễ quốc gia (public holiday), có ý nghĩa là “giành cho phụ nữ Việt Nam”. Tôi nghĩ với bao sự hi sinh của những bà mẹ, bao nhiêu người vợ cho chồng con, cho đất nước, phụ nữ Việt Nam đáng được tôn vinh như vậy. Và với một ngày nghỉ lễ, dẫu rằng chẳng cần đến những món quà, không cần những lễ meeting kỷ niệm rùm beng, nhưng nó sẽ in sâu trong ký ức mỗi người Việt Nam rằng cả dân tộc Việt Nam tôn vinh những người phụ nữ. Dù đàn ông có kém ga lăng đến đâu chăng nữa, thì sẽ vẫn luôn là sự nhớ ơn của cả đất nước đối với những người phụ nữ. Hơn nữa, nước ta trên thực tế có số lượng ngày nghỉ lễ quốc gia (chính thức) khá ít. Một ngày nghỉ lễ quốc gia với ý nghĩa tôn vinh nữ giới cũng chính là điều nhắc nhở những nhà lãnh đạo cần hoàn thiện hơn nữa các bộ luật về bình đẳng giới và bảo vệ phái yếu. Nếu ý tưởng này thành hiện thực, tôi nghĩ chúng ta nên bỏ thói quen kỷ niệm ngày 8/3, một ngày “quốc tế” mà chả “quốc tế” tẹo nào, chẳng có quốc gia nào kỷ niệm, mà lại trùng lặp ý nghĩa với chính ngày 20/10.

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s