Bò không tên

Công nghệ chế tạo món “Bò không tên”

Duc-The Ngo, Duc-Quang Hoang

Department of Physics and Astronomy, University of Glasgow, Glasgow G12 8QQ, United Kingdom

Abstract

Chúng tôi đã chế tạo thành công món “Bò không tên” với các nguyên liệu trong nước và các thiết bị chế tạo hoàn toàn “home made”. Cấu trúc của món được phân tích trên thiết bị TECNAI F20 TEM/STEM và FEGUN Philips CM20 tại Kelvin Nanocharacterisation Centre. Các kết quả chỉ ra rằng bò có cấu trúc từ các phân tử thịt bò Úc điển hình với sự diffusion của dấm, tỏi, nước mắm, bột nêm với độ đồng nhất ở thang phân tử. Phổ EELS cũng chỉ ra được trật tự hóa học của đĩa là: bò, khoai tây, cà chua và xà lách. Máy phân tích thức ăn mang tên Đức Thế và Đức Quang đã cho kết quả hoàn toàn phù hợp với các kết quả được phân tích bởi các nhóm ăn nhậu khác.

1. Introduction

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, cộng với 1 tiếng đồng hồ bơi, tắm hơn, sự mệt mỏi khiến nhóm nghiên cứu về công nghệ ăn uống chán các thức ăn conventional của nhà. Tác giả Đức Quang có idea về việc cải tiến công nghệ nấu ăn, và google search [1] đã giúp nhóm tìm ra công thức nấu món bò, mà chúng tôi đặt tên là “Bò không tên”, sẽ được trình bày dưới đây.

2. Experiment

Bò được cắt thành các laminate có kích thước 3.107×3.107×0,4.107nanomet được tạo bằng kỹ thuật quang khắc chùm điện tử (electron beam lithography) có màu đỏ hồng của bò úc tươi. Tỏi bóc vỏ, băm nhừ đổ vào, chộn dấm, chút nước mắm, bột nêm và ướp trong 1h đồng hồ để đảm bảo sự diffusion của các gia vị vào thịt bò. Nhiệt độ ủ được giữ ở nhiệt độ phòng.

Xà lách rửa sạch, sấy khô, xếp vào đĩa. Cà chua bi rửa sạch, xếp bên trên. Khoai tây được đưa vào lò, nướng ở nhiệt độ 250oC trong 30 phút. Thiết bị lò nướng của chúng tôi có khả năng khống chế nhiệt độ chính xác cao. Sau khi chin, đổ ra đĩa có cà chua và xà lách.

Dầu ăn đun nóng tới nhiệt độ sôi. Bò sau khi ủ được đưa vào dầu rán rất nhanh, cháy cạnh nhanh mà bên trong vẫn tươi mềm và đổ ra đĩa.

Cấu trúc vi mô và cấu trúc tinh thể được phân tích trên thiết bị TECNAI F20 TEM/STEM và FEGUN Philips CM20 tại Kelvin Nanocharacterisation Centre [2]. Phẩm chất món ăn được phân tích bằng thiết bị phân tích truyền thống MOUTH and TEETH, có hỗ trợ của MILLER BEER.

Photobucket

Hình 1. Ảnh chụp món ăn (Nikon D40X).

3. Results and discussion

Các kết quả phân tích trên transmission electron microscopy (TEM) đã chỉ ra rằng bò có độ chin tới, cháy cạnh mà bên trong vẫn còn tươi mềm, ăn ngọt mà không khô. Phổ EELS thực hiện trên F20 STEM cũng chỉ ra rằng các phân tử bò được ngấm đều các gia vị nhờ quá trình diffusion khi ướp gia vị: dấm tạo độ mềm, mắm tạo vị mặn, tỏi tạo mùi thơm. Các phân tử thịt có cấu trúc protein điển hình, ăn với các phân tử rau, cà chua, khoai tây thật là tuyệt [1].

4. Conclusions

Món ăn đạt yêu cầu cảm quan: NGON

Acknowledgment

Công trình được thực hiện nhờ sự tài trợ của gia đình flat 3/2, 19 Roxburgh Street, Glasgow G12 9BH thông qua đề tài nghiên cứu cấp cuốc đất XXX. Các tác giả xin gửi lời cảm ơn anh Nguyễn Quốc Việt đã vắng nhà để hai thằng ăn được nhiều.

Reference

[1]. http://www.google.co.uk

[2]. http://www.knc.gla.ac.uk/index.htm

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

2 thoughts on “Bò không tên”

  1. Bi ny gửi đến Journal of Advanced Food v Food&Drink Review B đều bị reject, h h. Cc tc giả đ được recommend l nn sunmit cho Tao.thao.duoi.Rev.Let th c nhiều cơ hội đươc accept.

  2. ới ch ơi, sao lu lu chu mới m vo blog m click một đằng n chạy ra một nẻo 😦
    Đ thế blog ch cn ton thấy ăn uống với … ca nhạc, hoa l cnh qu đi, 😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s