Hồi ký CMS (có nên là phần kết?)

Nói đến những năm tháng ở CMS, phải nói đến những lần đi chơi. Dân CMS đi chơi thì cực kỳ nhiệt tình, và bao giờ cũng tạo ra những trận cười cực kỳ sảng khoái trong những lần đi chơi. Thông thường, những cuộc chơi của anh em thường kết hợp vào những lần tổ chức hội nghị hoặc những cuộc đi chơi do CMS tổ chức.

Lần đi chơi đông đủ nhất mà tôi tham dự là Hội nghị Vật lý Chất rắn Toàn quốc 2003 (trước đó đã có lần đi chơi tham quan nhưng không đông đủ lắm) tổ chức tại Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên). Thực tế Núi Cốc đi chơi thoáng một hai ngày thì thích (lượn lờ 1 vòng trên hồ), rồi ăn vài thứ đặc sản, ngắm vài cảnh nhân tạo chút thì hết, ở lâu chán liền. Hồi đó hội nghị tổ chức trong ba ngày, vào tháng 11.

Đoàn Khoa Vật lý dự Hội nghị VLCR 2003

Nói một chút về Vật lý ở Việt Nam, thì dân đông nhất là dân làm về Vật lý Chất rắn (bao gồm cả lý thuyết và thực nghiệm) và nói chung dân chất rắn (hay nói lệch đi là bắt rắn) vẫn là dân chiếm các vị trí chủ chốt trong giới Vật lý. Vì thế mà Hội nghị Vật lý Chất rắn vẫn là hội nghị khoa học ồn ào và đông đúc hơn cả trong giới vật lý (còn chất lượng đến đâu thì mọi người tự tìm hiểu). Hội nghị Vật lý chất rắn năm 2003 cũng là năm thành lập của Hội Khoa học Vật liệu Việt Nam mà Giáo sư Châu của chúng tôi là Chủ tịch hội.

Hội nghị diễn ra vẫn máu lửa, và dân CMS (cùng anh em cán bộ trẻ Khoa Vật lý) ở đó vui chơi cũng “máu lửa”, tập hợp thành một đoàn đông hơn chục người. Đoàn này là đoàn đầu tiên xộc vào chơi trò “câu cá sấu”. Thế nào là “câu cá sấu”. Nghĩa là trong trại nuôi những con cá sấu (thực ra cá sấu nhỏ thôi, có khi anh em nhảy xuống hồ bắt lên cũng không sợ nó ăn thịt), cứ nhảy đại vào khu đó, mua 2000 được mấy miếng bì lợn, buộc vào cần câu dứ dứ, con cá sấu ham ăn nhảy như điên lên đớp làm xiếc. Ai giỏi thì dứ được cá nhảy cao, mà ai kém thì vừa giơ ra nó đớp mất, chứ có ai câu được chú nào đâu. Thế mà vẫn ham lao vào chơi. Chơi xong anh em mới tỉnh ngộ “Té ra cá sấu nó câu mình, chứ mình câu nó hồi nào đâu“, rồi lùng xục hết các xó xỉnh của hồ núi cốc.

Câu cá sấu

Tôi còn nhớ khi vừa đến cổng của khu Hồ Núi Cốc, có tượng đôi trai gái, gọi là nàng Công – chàng Cốc, đôi trai gái trong huyền thoại hồ Núi Cốc, tôi reo to làm cả xe của Khoa Vật lý nghe rõ: “A, chàng Công nàng Cốc đây mà!” và thế là thầy Bạch Thành Công đá lại câu “A, thằng này nó nói mình đây!” làm cả xe cười lăn lộn (câu này sau này cũng được thầy Đặng Lê Minh áp dụng lại y như thế, cũng với tôi nhưng lại trong một cuộc vui khác).

Chuyện vui chơi ở Hồ Núi Cốc năm đó gắn liền với huyền thoại uống bia của anh Nguyễn Đức Dũng. Số là các bữa tối đều ăn chung tại nhà ăn của Hội nghị, các anh em đều chúc tụng nhau, và dân CMS vẫn là dân gây hoạt náo bằng những câu hò hét kích động uống rất to (dù uống chả mấy) khiến mấy đoàn khác ngứa tai, thế là xảy ra động thủ (à quên, động bia). Anh Dũng uống với anh Nguyễn Anh Tuấn ở Bộ môn Vật lý Nhiệt độ thấp, gọi là “hôn môi xa”, có nghĩa là hai bàn xa nhau, không sang được nên chỉ giơ cốc lên và zô.. sau đó cạn. Anh Dũng nhà ta chả hiểu thế nào cầm thẳng bát canh rau muống (trông cũng vàng như bia), rót đầy cốc, giơ lên 100% cạn với anh Tuấn bên kia. Cả mâm lăn ra cười nghiêng ngả, có người phun cả bia ra, anh Tuấn ở bên kia không hiểu sao nó cười, cứ tưởng nó cười mình, cứ ngớ người ra.

Dân CMS rất thích văn nghệ, nhưng không bao giờ biểu diễn cá nhân mà luôn chơi trò tập thể, hát tập thể. Ở Núi Cốc, buổi tối giao lưu, dân CMS là dân nhiệt tình nhất tham dự (đơn giản là các anh nghe quảng cáo là tối có các em nữ sinh viên xinh đẹp của Đại học Sư phạm Thái Nguyên tham dự -nhưng rồi các bác thất vọng vì chả có em nữ sinh nào, toàn “đực rựa” physics). Cả đoàn lên sân khấu và giới thiệu “Sau đây là nhóm Sì tin“, rồi nào là “Chúng tôi là nhóm nhạc trẻ, nhóm Sì ti, một phong cách trẻ, một phong cách Sì tin” (hồi đó bắt đầu xuất hiện quảng cáo Kotex Sì tin kiểu này) và đúng là sì tin thật, chỉ có dân CMS mới có kiểu ca sĩ lên sân khấu biểu diễn mặc … quần ngố. Và lại còn sì tin hơn, sau khi hát tập thể bài “Hành khúc ngày và đêm“, thì có lời giới thiệu cho bài tiếp theo (Trường Sơn đông, Trường Sơn tây) là “sau trận chiến, anh gục pháo xuống, em bên dưới hầm chui lên, ta cùng mắc võng nằm” (chả là bài Hành khúc ngày và đêm có câu “Pháo anh trên trời cao nã vào đầu giặc Mỹ, bục giảng dưới hầm sâu em vẫn là chiến sĩ“) —> và thế là “Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn…“. Anh em ngồi bên dưới cứ gọi là lăn lộn cười. Và cái điệp khúc kiểu này thành bài hát tủ của dân CMS trong những lần đi chơi xa có biểu diễn văn nghệ.

Và đây là nhóm Sì tin

Nhưng kết cục lại, anh em đều thừa nhận, sự thông minh vui tính của dân CMS thua xa một cô tour guider thông minh xinh đẹp khi gặp cô này xử lý một tình huống cực kỳ khó trả lời. Chả là ở Núi Cốc có xây một khu gọi là “Chuyện tình ba cây th�
�ng
“, là ba căn nhà cao tầng xây theo hình ba người hai nam một nữ, và có nói là các căn phòng đặt đúng theo vị trí con người (ví dụ có phòng đầu, phòng mắt…). Khi bước vào nhà hình cô gái, vào vị trí như theo hình bức tượng thì đó là chỗ giao nhau giữa hai chân cô gái, thế là một người liền trêu cô tour guider rằng “Thế em ơi, phòng này gọi là gì?“. Cô tour giật mình và chợt hiểu khi bị các anh trêu, cô thoáng đỏ mặt trong chốc lát và rồi phản ứng cực nhanh “Em cũng không rõ nên gọi vị trí này là gì, nhưng phòng bên trên đầu các anh là RỐN“.

Trong 4 năm tôi làm việc ở CMS, có tới gần 10 lần đi chơi và lần nào cũng đầy nụ cười, cười đến nghiêng ngả, và có 2 lần gần đây nhất đáng được nhắc đến, đều vào dịp hè năm 2005. Cuộc đi chơi đầu tiên của hè 2006 diễn ra vào tháng 5/2005. Thực ra cũng chẳng phải là cuộc đi chơi của CMS, nhưng quân CMS lại đi đông nghịt. Số là lúc đó Đoàn trường ĐHKHTN vẽ ra một cái gọi là “Hội nghị Khoa học Cán bộ trẻ” kêu gọi các cán bộ trẻ các khoa viết bài để báo cáo ở Hội nghị (bằng hẳn tiếng Tây cơ). Sau khi đùn đẩy mãi chả ai chịu làm, anh Tuấn – Bí thư Chi đoàn cán bộ bắt tôi thay mặt chi đoàn làm 1 báo cáo, và ai có tên trong báo cáo thì đi dự. Thế là tôi viết 1 báo cáo giới thiệu về “Vật liệu từ siêu mềm, từ chế tạo, nghiên cứu đến ứng dụng” có tới gần chục tên tác giả và cả chục tên tác giả đó đi dự. Thế là có cả chục con người CMS đi thay mặt Khoa Vật lý. Đoàn đi dự của Khoa Vật lý có tôi – presenter, anh Dũng (Phó Bí thư chi đoàn – Trưởng đoàn) cùng với gần chục nhân mạng khác kéo nhau đi (nào Linh, Đức Anh, Công, Hạnh, Hồng, Giang, Hoa, Dương …) – Hội nghị tổ chức ở Đồ Sơn, nổi tiếng với câu thơ:

Chưa đi chưa biết Đồ Sơn

Đi rồi mới biết chẳng hơn đồ nhà…

Đoàn Khoa Vật lý luôn là đoàn gây náo loạn. Ở trên xe ô tô ra Đồ Sơn, đoàn này đã làm cả xe cười đau bụng với những câu chuyện cười, thơ hài hước … cười đến đau bụng. Và lúc đó anh Dũng (anh Dũng khác – Phó Bí thư Đoàn trường) gán cho nhà T2 cái tên là Trung tâm chuyện hài của trường (vì CMS nằm ở nhà T2). Khi sinh hoạt tập thể ở Đồ Sơn, đoàn này cũng là đoàn khiến cho cả trường cười lăn lộn với việc kéo hơn chục nhân mạng lên sân khấu biểu diễn bài hát tập thể, hát lung tung, không theo nhạc điệu với lời giới thiệu cực kỳ ấn tượng “Chúng tôi là những thanh niên trẻ đến từ Khoa Vật lý, yêu màu đỏ, ghét giả dối, thích phiêu lưu trong chuyện tình cảm, sống nội tâm, tôn trọng tình bạn, muốn kết bạn với các bạn trên mọi miền tổ quốc” (Nghe y như câu trên mục Kết bạn trăm năm trên Báo Tiền phong).

YVSM 2005 - Yến Vi Sex Movie - Nha Trang

Cuộc đi chơi tiếp theo vào giữa tháng 6 (cuộc đi xa nhất) là dự Hội nghị Khoa học ở Nha Trang mang tên Gặp gỡ các nhà khoa học trẻ Việt Nam. Hội nghị này có tên tiếng Anh là Young Vietnamese Scientists Meeting (viết tắt là YVSM). Và anh em CMS dịch cái tên YVSM thành Yến Vi Sex Movie. Và hội nghị này cũng chứng kiến đoàn quân CMS cực kỳ ấn tượng, mặc đồng phục quần ngố, áo phông trắng, đội mũ vải, đá bóng cực hay, cực kỳ thoải mái và thân thiện với các đoàn bạn (có mấy cuộc giao lưu với các đoàn ở TpHCM rất thân thiện…). Mọi người trở về sau hội nghị đều nuối tiếc vì mấy lý do: 1) Sao mà nhanh thế không biết (1 tuần trôi vèo cái hết); 2) Sao mà nó lại diễn ra vào lúc đó mà không diễn ra vào lúc thi đại học để còn trốn coi thi ĐH (các bạn nhớ 1 điều là dân cán bộ trẻ chỗ chúng tôi ngán nhất là đi coi thi ĐH) 3) Sau hội nghị này là cuộc chia tay của một loạt các anh tài CMS để bắt đầu khoác vai hành trang đi đến những phương trời xa học nghệ: Nam, Linh, Dũng, Hòa, Hồng, Hạnh, Thọ, Công, Hữu, Thế…

Đội bóng cực hay - Đội bóng chỉ mặc quần - YVSM2005

Bài này có lẽ cũng nên là bài kết về cái hồi ký vui về thời gian tôi làm việc ở CMS. Bốn năm làm việc ở đó, tôi được chứng kiến bao điều xảy ra ở CMS, bao sự kiện, bao niềm vui và cũng bao nỗi buồn. Có lẽ chẳng ai quên thời gian mình từng làm việc ở CMS, nơi mà mỗi người đều từng đem hết cái sôi nổi tuổi trẻ của mình để làm, làm việc một cách hồn nhiên hết mình giữa cái ồn ào của bao nỗi lo cơm áo gạo tiền. Có người đã từng hài hước mà châm biếm anh em cán bộ khoa học trẻ là “Bọn lãng mạn hàng đầu và cũng là bọn liều mạng hàng đầu“. Có lẽ thế thật! Lãng mạn vì mỗi người đã từng sống và làm những điều mình ước mơ, liều mạng vì mỗi người dám làm việc mà bất chấp những khó khăn tưởng chừng không thể chấp nhận được: lương thấp, không tiếng tăm, không đãi ngộ, không rõ tương lai. Cũng thật may, số phận cũng có chút mỉm cười với những con người từng sống như thế. Nam, Dũng, Hạnh, giờ đang là PhD ở Osaka University (Japan), Hồng đang làm PhD ở Gronningen (Hà Lan) sống cùng chồng cũng là một P
hD về vật lý đang ở Hà Lan, Cường, Linh đang làm PhD ở Mỹ (Cường ở Brown University, Linh ở Cornell University), Hòa đang làm Master ở Chungbuk (Hàn Quốc), Hữu đang làm ở Hanam University (Hàn Quốc), Công đang làm PhD ở Taiwan National University, hay người có thời gian ngắn làm ở CMS là Giang (nhưng lại cực kỳ gắn bó với CMS) cũng đang làm PhD ở Canada, đều là những trường Đại học có tiếng tăm trên thế giới. Tôi không dám dùng từ để đánh giá khả năng thực của mỗi người (vì khả năng họ thế nào sẽ được đánh giá bằng thành quả của họ), chỉ dám nói rằng “Số phận cũng mỉm cười với những cố gắng của họ trong suốt thời gian họ từng sống và làm việc hết mình ở CMS“.

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

One thought on “Hồi ký CMS (có nên là phần kết?)”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s