Hồi ký CMS

Hôm nay tự nhiên giở các bài báo cáo cũ của Trung tâm Khoa học Vật liệu (CMS) ra xem, tự nhiên lại nhớ về một thời sôi nổi ở Trung tâm với bao anh em thân thiết. Giờ đây Trung tâm cũng chẳng còn mấy anh em xưa. Ôn lại chút kỷ niệm để anh em CMS có ai đọc thì nhớ lại chút.

Con đường đến với vật lý chất rắn của tôi bắt đầu từ cách đây 5 năm về trước, khoảng những ngày này của năm 2002. Lúc ấy, em còn đang là sinh viên của Khoa Vật lý, bắt đầu chọn xem nên học ngành gì. Ngày ngày đi học qua nhà T2, em nhìn thấy có Trung tâm Khoa học Vật liệu (tên tiếng Anh là Center for Materials Science – gọi quen là CMS). Em rất thích cái trung tâm này vì 2 lý do: Thứ nhất, vị trí của nó rất đẹp, tọa trên nhà T2 trông ra vườn trường; Thứ hai: các phòng của nó đều kín mít, rất sạch sẽ, điều hòa nhiệt độ cứ gọi là mát lạnh, thích lắm (chứ lúc đó em biết quái gì là khoa học đâu) nên cứ xin bừa vào. Giám đốc Trung tâm lúc đó là thầy Nguyễn Châu giương mục kỉnh nhìn em, rồi tự nhiên gật đầu nhận. Thầy bảo nhận ra em là học sinh Khối Chuyên lý cũ, nên OK liền (chắc thầy nhớ em vì ngày xưa từng cho em một con 0 to tướng). Thầy hẹn cuộc họp sắp tới của Trung tâm em phải có mặt. Và thế là mọi chuyện bắt đầu.

Ở cuộc họp đầu tiên đó, tôi lôi cả thằng bạn thân là Trần Đức Hiệp đi, thế là cả thằng Hiệp cũng bị tóm vào đó làm. Thầy Châu giao ngay cho em chủ đề gọi là “exchange spring magnets”, còn thằng Hiệp thì làm về perovskite. Em thì giao về phòng 103 (và em ngồi phòng đó cho đến ngày chạy khỏi CMS), thằng Hiệp thì về phòng 101.

Phòng 103 là phòng đông nhất CMS khi đó với đủ các hảo thủ tay chơi: Trưởng phòng là anh Nguyễn Xuân Chiến (bây giờ đã sang Đại học Bách khoa Hà Nội làm giảng viên), gầy còm trông như hết hơi, phó phòng thì do mấy người nữa oánh nhau để tranh chức là: Nguyễn Đức Dũng (nay đã ở Osaka University, Japan) trông đen đen mà cực kỳ lãng tử, Nguyễn Quang Hòa (nay đã ở Chungbuk National University, Korea) trông to con như địa chủ được mùa, Chu Minh Thùy (nay đã ra công ty làm cực giàu, có vợ con đề huề) hay nói to, dáng dong dỏng cao mà đẹp trai nhất hội. Hồi em mới vào phòng đó còn có bác Dương Xuân Long, ngay sau đó bác ấy sang Viện Vật lý rồi tếch đi nước nào đó, bây giờ cũng giàu lắm. Cùng phòng em còn có một chị sinh viên lớn hơn em 1 tuổi là Nguyễn Kim Khôi (giờ đã sang University of Illinois at Urbana-Champaign, US rồi). Chị này xinh lắm làm mấy anh cứ gọi là rộn hết cả ràng, thành ra quên cả đánh nhau tranh chức phó phòng.

Hồi đó là thời mà CMS đông quân nhất với toàn lực lượng trẻ vừa tốt nghiệp:

– Anh Cao Xuân Hữu (giờ đang tọa ở Hanam University, Korea) một mình độc chiếm VSM trên phòng 306 (sau này bị tôi đánh chiếm mất cả VSM lẫn phòng). Anh Hữu có chuyên môn và tiếng Anh rất vững, làm cực kỳ cẩn thận, có lẽ thầy Châu tín nhiệm nhất anh này.

– Anh Nguyễn Đức Thọ (còn gọi là Thỏ, có nick là “buoitoi….” – có nghĩa là “buổi tối), giờ đang là cán bộ Khoa Hóa. Anh Thỏ của chúng tôi siêu lắm, tốt nghiệp MSc có gần hai chục per-review articles, đến giờ con số đó đã là hơn ba chục, nhìn mà choáng.

– Anh Vương Văn Hiệp (hay gọi là Hiệp Phò mã, rồi Hiệp gà, Hiệp Vương vấn…), giờ vẫn bám trụ CMS, đang là một “cụ chột” (à em nhầm, trụ cột) của CMS, chuyên phụ trách bộ phận tạo màng, vá màng, phá màng… (cái này rất đắt khách). Anh Hiệp là cao thủ tán gái, với bài hát tủ “Ngày xưa tôi thầm yêu một LÀNG thiếu nữ…“. Anh em vẫn đồn đại rằng ngày xưa anh Hiệp mê nhiều cô lắm, và cô nào yêu anh Hiệp rồi cũng lấy được chồng cả (tất nhiên là ko lấy anh Hiệp rồi), cô nào muốn nhanh lấy chồng cứ yêu anh Hiệp. Bây giờ anh Hiệp có cô người yêu xinh dã man, đang chờ ngày lên xe hoa. Anh Hiệp có 2 tiên đề rất hay của tán gái là 1) Cầm được tay …, và 2) Một lần và mãi mãi…

– Anh Đặng Huy Cường (giờ đang ở Brown University, US): bác này có dáng người rất đẹp, cao to, đẹp trai, học giỏi mỗi tội đầu hơi hói tí, lại làm việc cực kỳ nhanh, rất ga lăng, nhiều em gái mê tít. Hồi xưa anh em kể mãi chuyện người yêu anh ấy điệu thế nào: “Cái anh này….”.

Nguyễn Đức Linh (Giờ đang ở Cornell University, US), dáng người nhỏ, dân Đà Lạt, học thì hết chê, cực kỳ vui tính với những chuyện hài về đồng chí Stalin, về
Thỏ-Gấu.

Hoàng Đức Anh (giờ cũng là một “cụ chột” của CMS), nổi tiếng với việc tên thầy là Vũ – phong ba bão táp, hay như thế mà dám gọi thành thầy .

Dương Thị Hạnh: Học trên tôi một khóa (giờ đang ở Osaka University, Japan), hay cười, thông minh (hiểu rất nhanh các chuyện bậy) nên các anh rất thích kể chuyện cho nghe, và luôn bắt đầu bằng câu “Chuyện này Hạnh biết rồi…“.

Đặng Minh Hồng (đang làm ở University of Groningen, Holland) vào CMS muộn hơn, lại ngố hơn nên cũng hay được các anh kể các câu chuyện bậy để đào tạo (vì thế mà chị này lấy chồng rồi).

Nguyễn Hoàng Nam: vào CMS từ năm 2004, mới học ở Tiệp Khắc về (giờ lại đi Osaka University, Japan) là chuyên gia chuyện hài, đá bóng cực kinh.

Sau này Trung tâm bổ sung thêm anh Nguyễn Hoàng Hải, là postdoc ở University of Nebraska, Lincoln, US về, trẻ, có tài, rất nghệ sĩ (dù có vợ nhưng vẫn bao em gái mê tít), rồi sau đó những khóa sau có bổ sung Thạch, Gấm, Long (vừa ra trường) và cả anh Ngọ Xuân Đại (từ nhóm bán dẫn sang).

Đây chỉ là lực lượng trẻ thôi, còn già thì chưa nói hết. Nhóm này làm về vật liệu từ, do “sư tổ” ngành từ ở Việt Nam là GS Nguyễn Châu chỉ đạo.

Nói chung đặc điểm chung của dân làm ở CMS là: hài hước, vui tính, tương đối dễ tính và sống vô tư, làm việc hết mình và ……… uống trà đá cũng hết mình – trở thành phong cách dân CMS.

Suốt mấy tháng mùa hè 2002, tôi phải ngồi ở phòng họp của CMS (mát lạnh điều hòa, rất sạch, trưa hè ngủ ở đó cực tiện) đọc tài liệu, thỉnh thoảng đi loăng quang các phòng thí nghiệm để xem. Tôi còn nhớ hồi đó thầy Châu giao cho tôi một tập dày tài liệu bảo đọc, và còn kèm theo một lời dặn dò cực kỳ quan trọng “Cậu chịu khó đọc nhé, nhưng … chắc cũng chả hiểu đâu“. Và đúng như thế thật, càng đọc càng tẩu hỏa nhập ma. May mà hồi đó có anh Chiến đang thời kỳ độc thân, cô đơn chưa người yêu (giờ lấy vợ rồi) nhiệt tình hướng dẫn. Lúc đầu thầy giao cho anh Nguyễn Đức Dũng giúp đỡ tôi (vì anh này cũng là dân Chuyên lý như tôi) nhưng anh này toàn giúp đỡ bằng cách rủ đi uống trà đá (các căng tin ở trường Tự nhiên và quanh đó nhờn hết mặt), hay đọc truyện chưởng. Phải nói một điều là anh em CMS rất thích trà đá (nghèo mà, trà đá rẻ), cứ hết việc cái là đi trà đá.

Công việc đầu tiên của tôi ở CMS lại chả liên quan gì đến cái exchange spring magnets cả, mà đó là chuyện khác. Đó là mua nitơ lỏng bên ĐHBKHN. Anh Dũng rủ tôi đi mua cùng, tôi ngồi sau xe ôm cái bình nitơ lỏng to tướng 25 lít. Hôm đó trời mưa, tôi còn nhớ hồi đó anh Dũng có cái Jupiter tàu màu xám, phóng như điên từ Bách Khoa về để chạy mưa, tôi ngồi sau xe ôm cái bình to nặng sợ gần chết (cứ chực rơi ra khỏi xe). Về đến nơi an toàn tôi vẫn sợ. Hai anh em bê bình lên phòng 306, anh Dũng cho tôi 10 ngàn đồng và giải thích “Đây là tiền vận chuyển, anh em mình được hưởng, em cầm lấy đi mà uống trà đá!” (tiền thì ai chả thích). Té ra Trung tâm có policy thế này: vì đi mua ni tơ lỏng phải mất tiền vận chuyển, nên tiền đó sẽ trả cho ai đó đi mua, và số tiền được trả là 20 ngàn đồng, thế thôi. Và đó là công việc đầu tiên ở Trung tâm thậm chí còn kiếm ra tiền nữa…

(Còn nữa…)

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

8 thoughts on “Hồi ký CMS”

 1. Anh Thế ơi, giữa thng em sang thăm th Korea một chuyến 2 tuần. Anh cn anh bạn no giới thiệu lm tour guide cho em với, mấy anh m anh quảng co l cao to đẹp zai ka ka

 2. Mot nam chay coi cua tao o day sao khong duoc nhac den ten ha *_*. Tao co thieu bua tra da nao dau ^_^.

 3. @ Em Hải: Em sang thnh phố no thế, để anh bo cc bạn của anh ăn mừng. Gặp em kho mấy anh cao to đẹp giai đ lại nện nhau ch tử để tranh nhau lm quen với em th chết.
  @ bip: Hongdm lấy chồng học cng kha, cũng đang lm ở H Lan, ở nhm của Amsterdam
  @ Litle fox: Bạn Giang yn tm, chy cối cũng sẽ c chy cối, mới l bắt đầu vo cu chuyện m..
  B con cứ từ từ, dừng nng ruột, thịt ch sẽ c mắm tm!

 4. Em ở Seoul anh ạ. V c mấy ngy free nn đang ln kế hoạch tm xem c anh no available gip đỡ khng ạ.

 5. anh Ngo^ Xua^n Da.i chu nhi? A Nguyen Hoang Nam neu to khong nham thi hoc o Hungari ve`, khong phai Tiep Khac?

 6. Hờ hờ, anh Nam th chuẩn rồi (Hung l chuẩn), cn anh Đại th họ chnh xc l Ngọ chứ khng phải Ng!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s