Tây Du Ký – Sự đấu tranh của con người với các thế lực thần quyền (Phần 3)

Dĩ nhiên, ai cũng biết chắc Ngọc Hoàng chẳng thể bỏ qua cái tội khi quân phạm thượng như thế của Tôn. Ngay lập tức, 18 vạn thiên binh thiên tướng dẫn đầu là cha con Thác Tháp Thiên Vương Tiểu Cái (À nhầm, Lý Tịnh – cứ nhầm sang Thủy Hử), Na Tra Tam Thái tử, vây thành “thiên la địa võng” quanh Hoa Quả sơn, đến mức một “con ruồi cũng khó mà bay lọt”. Lần này Tôn Đại Thánh nhà ta được dịp trổ tài.

Chỉ với một cần thiết bổng, với 72 phép thần thông biến hóa, khi thì Đại Thánh biến thành 3 đầu 6 tay (và thuật ngữ “ba đầu sáu tay” chỉ những kẻ tài năng đầy mình), khi thì dùng một dúm lông nhai nát, phun ra biến thành trăm nghìn Tôn Đại Thánh đánh cho mười tám vạn thiên binh thiên tướng ôm đầu chạy tan tác. Ngọc Hoàng cay cú lắm mà chưa biết làm sao. Chẳng lẽ ta là đấng chí tôn, lại thua một con yêu hầu hay sao? Và thế là khi mà Quan Thế Âm Bồ Tát tiến cử cháu ngoại Ngọc Hoàng là Nhị Lang thần Dương Tiễn, Ngọc Hoàng lập tức gật đầu. Ta hãy nói một chút về chuyện này.

Nhị Lang thần tên là Dương Tiễn, vốn là con của em gái Ngọc Hoàng, em gái Ngọc Hoàng lấy người phàm sinh ra Dương Tiễn bị coi là phạm luật trời. Dương Tiễn sinh ra có 3 con mắt, cũng học nghệ được thất thập nhị huyền công như Đại Thánh, sử dụng cây đao ba mũi hai lưỡi với con Hạo thiên khuyển chuyên dùng để … “cắn trộm”. Vì mẹ của Nhị Lang phạm luật trời nên dù Nhị Lang (gọi Ngọc Hoàng bằng cậu) có tài phép đến đâu, lập bao công trạng trước đây, cũng không được Ngọc Hoàng coi trọng, chỉ là một ông thần nhỏ nhoi nơi trần thế, chẳng qua Ngọc Hoàng bị lâm vào thế bí, phải hạ mình nhờ ông cháu mà trước đây mình vẫn coi rẻ mà thôi. Thế mới thấy, ông Trời nắm trong tay sinh mệnh của cả muôn loài cũng chẳng sống có tình là mấy.

Dương Tiễn là đối thủ đáng kể nhất của Đại Thánh, đánh nhau với Đại Thánh một trận kinh thiên động địa, hai bên ngang tài ngang sức nhau, chẳng ai hơn được ai, biến hóa linh tinh, nếu cứ tiếp tục chắc phải mỏi mệt. Ngọc Hoàng nhân lúc Ngộ Không và Dương Tiễn còn mải choảng nhau, sai Thái Thượng Lão quân dùng chiếc vòng ném thẳng vào đầu Tôn, làm Tôn ngã quay đơ, thế là bị thiên tướng bắt sống. Đáng cười cho ông Trời oai linh, có trong tay ngàn vạn vị tiên, hàng vạn thiên binh thiên tướng, không ai đánh nổi một chú khỉ, phải giở thủ đoạn hạ lưu đánh lén với Tôn. Tất nhiên đã đánh nhau thì ai thắng thì hơn thôi. Nhưng đảm bảo rằng, vì thế mà Tôn vốn không phục cái ông Giời ấy thì nay càng bất phục hơn.

Ngọc Hoàng đem Tôn về điện Linh Tiêu, dùng các nhục hình để tiêu diệt Tôn (thật không ngờ ông Trời có lắm thủ đoạn nhục hình thế): nào đao chém (nhưng không đứt), lửa thiêu (chẳng cháy), sét đánh (không chết)…, có lẽ chẳng còn cái hình phạt tàn khốc nào mà ông Trời chưa giở ra với Tôn. Tôi thấy nực cười cho ông Giời, ông quên mất một điều, Tôn đã ra ngoài luân hồi (đã xóa tên khỏi sổ sinh tử), thì làm sao giết chết được Tôn, lại đem bao hình phạt tàn khốc với Tôn như thế, thật chẳng xứng với câu “Ông Trời vốn có đức hiếu sinh”. Thật đáng thương cho Ngọc Hoàng.

Lại còn kinh dị hơn, Ngọc Hoàng nghe Thái Thượng Lão quân bảo đem Tôn đi luyện đan trong lò bát quái thì gật đầu liền. Chẳng hiểu Ngọc Hoàng có chút tình người nào không? Dù gì Tôn cũng là một sinh linh, Ngọc Hoàng nỡ lòng nào để Lão quân luyện Tôn thành một viên linh đan, rồi ung dung bỏ vào miệng mà nhai, có khác gì ông ta đi ăn thịt chúng sinh không?

Thật may cho Ngọc Hoàng, Lão quân nung Tôn đến 49 ngày mà không chết, đơn giản vì vứt Tôn vào cung Tốn, Tốn là Gió, vì thế Tôn chỉ bị sức nóng cộng với khói thổi hun mắt, biến con mắt đen láy thông minh thành “mắt lửa ngươi vàng” mà thôi, không những chẳng giết chết Tôn, mà còn cho Tôn đôi mắt thần kỳ nhìn thấu mọi việc. Lò Bát quái của Lão quân là một lò chuyên để luyện đan, có cấu trúc theo kiểu 8 cung của Bát quái, gồm các cung mang tên như các quẻ bát quái trong Kinh dịch. Nói thêm chút về 8 quẻ này (cho oai tí) gồm: Càn (), chỉ Trời, hay theo hướng là Tây Bắc; Đoài (), chỉ Đầm, hồ, hay chỉ hướng Tây; Ly (), tức là Lửa, chỉ hướng Nam; Chấn (), tượng cho Sấm, chỉ hướng Đông; Tốn (), nghĩa là Gió, chỉ hướng Đông Nam; Khảm (), chỉ Nước, định hướng Bắc; Cấn (), nghĩa là Núi, chỉ hướng Đông Bắc; Khôn (), nghĩa là Đất, chỉ hướng Tây Nam. Còn nếu tám cửa trong trận Bát môn Kim tỏa của Gia Cát Võ Hầu thì gồm có Sinh, Thương, Đỗ, Cảnh, Tử, Kinh, Khai, Hưu. Nói chung cái này đọc nhiều chỉ tổ chóng mặt váng đầu, dễ đi vào tẩu hỏa nhập ma, nói tí cho có vẻ oai trí thức tí thôi.

Rõ ràng là cả Lão quân, một vị đứng đầu trong các vị tiên cũng làm ăn cực kỳ tắc trách, chỉ biết tóm yêu hầu mà ném vào lò, còn nó vào đến đâu thì không quan tâm, để nỗi không những không giết nổi Tôn Đại Thánh, trái lại còn làm cho Đại Thánh còn kinh hơn, đạp tung lò Bát quái, nhảy ra ngoài với mắt lửa ngươi vàng, trừng trừng nhìn Ngọc Hoàng làm Ngọc Hoàng rụng rời hết vía. Lúc này thì có mà đến mười ông cháu Dương Tiễn Nhị Lang thần của Ngọc Đế cũng đành dùng phép bó tay chấm com chứ làm gì nổi Tôn Đại Thánh nữa. Tôn Đại Thánh mặc sức đánh cho Thiên đình tan nát, Ngọc Hoàng oai vệ trước đây vẫn khinh thường Tôn là một con yêu hầu thì cũng phải chui vào gầm bàn mà run, rồi đành thỉnh Phật tổ Như Lai sang trợ giúp.

Phải thừa nhận rằng Phật Tổ đánh đòn cao tay hơn hết, không chơi thượng cẳng chân hạ cẳng tay với Tôn Đại Thánh (vì có lẽ Đức Phật cũng hiểu trò này khó mà đấu với Tôn một cách dễ dàng được), thế là kích vào tích tự kiêu của Tôn, thách Tôn dùng một cân đẩu vân đi ra khỏi lòng bàn tay của Phật tổ. Ta sẽ nói chi tiết về việc này. Một vụ án thiên cổ, bị Phật Tổ ỉm đi để bắt Tôn thành đệ tử của mình. Chi tiết như sau:

Theo sách vở mà ta vẫn học, người con người lần đầu tiên biết Trái đất tròn cũng vào tới cỡ thế kỷ 15 gì đó (đại khái thế), tức là sau Tôn hàng vài ngàn năm. Nếu ta suy diễn chút theo Tây Du Ký, thì không phải thế, chính bác Phật Thích Ca Mâu Ni mới gọi là người biết Trái Đất tròn để lừa chú Tôn của chúng ta. Phân tích kỹ nhé!

Lúc Tôn theo Đường Tăng đi thỉnh kinh, thì đó là thời đại trị vì của Đường Thái Tông (đầu thế kỷ 7 sau CN), sau khi bị đè dưới Ngũ Hành sơn đúng 500 năm. Như vậy, lúc Tôn đang choảng nhau với Phật Tổ là đầu thế kỷ thứ 2, là thời đại nhà Đông Hán, lúc đó trung tâm của Trung Hoa là kinh đô Lạc Dương, ở vĩ độ khoảng 35 độ Bắc. Cứ vĩ độ đó ta kích lên 18 tầng trời, tức là tận cùng bầu khí quyển, tính theo cả bán kính trái đất là 6370 km. Ta sẽ tính đươc chu vi đường tròn kinh tuyến qua vị trí 18 tầng trời đúng bằng quãng đường một cân đẩu vân – mười vạn tám ngàn dặm (chú ý, 1 dặm Tàu khi đó chỉ là 1/3 km thôi, tức là một cân đẩu vân tức là 36000 km). Thế nghĩa là thế nào nhỉ? Bác Phật Tổ nhà ta để Tôn Đại Thánh lên lòng bàn tay, thách Tôn một cân đẩu vân ra khỏi tay. Có mà đến mười Tôn Đại Thánh cũng thế thôi, nhắm mắt nhắm mũi bay vèo cái, theo đúng 1 đường tròn lại trở lại vị trí cũ. Bác Phật nhà ta cứ ung dung ngồi khểnh chân uống trà đá đợi hết đúng 1 lượt Tôn lại tự quay lại chỗ cũ, thế là tóm thôi. Căn bản bác Phật cũng cú Tôn đái bậy vào tay, nên lập tức đè luôn Tôn xuống Ngũ Hành Sơn và lại dùng đạo bùa với 6 chữ “Úm ma la, bát minh hồng” đính lại (kiểu như các bác nhà ta niêm phong bây giờ ấy), thế là Tôn đành nằm đó 500 năm, đói thì ăn đạn sắt, khát thì uống nước rỉ đồng – Thực ra câu chuyện vui này tôi đã từng nêu ra cách đây 6 năm, viết trên nội san Khoa Vật lý, thành câu chuyện cười ngộ nghĩnh . Đúng là nhất nhật tại Ngũ hành sơn, thiên thu tại ngoại. Nếu muốn hiểu tâm trạng Tôn Đại Thánh lúc đó, hãy nghe bài hát trong phim Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết, cực kỳ tâm trạng và rất hợp với tâm trạng của Tôn hồi đó!

Cuộc chiến giữa Tôn và ông Trời chấm dứt, dù Tôn có gây ra một cuộc long trời lở đất, khiến cho cả ông Trời phải sợ hãi, nhưng rốt cục, Tôn cũng chẳng thoát khỏi số phận. Tuy nhiên, tôi vẫn ấn tượng mãi với người anh hùng này, nhất là khi anh ta ưỡn ngực trước Ngọc Hoàng mà trả lời rằng “Có Lão Tôn đây“. Vâng, cái đó thể hiện khát vọng tự do và muốn thể hiện mình!

Và rồi, Tôn bắt đầu rơi vào số phận, cùng với cả 4 thầy trò Đường Tăng bắt đầu tìm đến số phận để thành Phật, xin mời xem tiếp ở những bài viết sau!!

(Còn nữa)

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

4 thoughts on “Tây Du Ký – Sự đấu tranh của con người với các thế lực thần quyền (Phần 3)”

 1. thay viet bai nay hay vo doi luon a!
  Nhung ma con ko biiet thay co de y ko, chu TDK con nhieu loi lam
  * may con yeu tinh hau nhu la duoc may ong tien tren troi bao ke–> hoanh hanh ngang nguoc
  * tho dia chang dc tik su gi. co viec ma ko them bao len thien dinh xu ly
  * ca 1 dong tien chang lam gi duoc ton ngo khong vay ma may on yeu quai dung phap bap chom cua may ong tien thi tri dc–> kho do
  * duong tang la con cua TRANG NGUYEN vay ma ngu hon ca nong dan–> chet mat

  1. Đúng như thế, minhminh ạ!! Trong TDK, Trời giống như một triều đình cũ nát, bảo kê cho quan lại hoành hành, Phật tổ vì muốn tạo ra mấy con yêu tinh cản đường thầy trò Đường Tăng mà hại khối dân nghèo..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s