Nguồn gốc của việc đặt tên xấu ở Việt Nam

Thế hệ trước chúng ta có rất nhiều người có những cái tên rất xấu, xấu tệ: cái Hĩm, Cún, Chó… và theo cách giải thích quen thuộc thì là “Ngày xưa đẻ ra khó nuôi, đặt tên xấu cho ma nó khỏi bắt“. Nguồn gốc của việc này từ rất lâu rồi, và thực ra, cái gốc của việc này không hoàn toàn là do như vậy. Chúng ta sẽ cùng bàn một chút về nó!

Nếu nói khó nuôi nên phải đặt tên xấu, thế thì con vua còn quý như vàng ngọc, sao không bị đặt tên xấu, như vậy có thể suy ra rằng không phải do khó nuôi mà phải đặt tên xấu như vậy.

Chúng ta hãy cùng nhớ một cái luật “phạm húy” thời phong kiến. Luật này có nguồn gốc từ bên Tàu: “Không được phép nhắc đến tên húy của vua“. Tức là ai đó nỡ mang trùng với tên vua, bị phát hiện sẽ có thể bị khép tội chém ba họ, hay đi thi viết bài văn mà có 1 từ trùng với tên vua thì có thể bị trượt dù có hay đến đâu (thường cách tránh là đưa lệch từ phạm húy đó đi). Tuy nhiên, luật bên Tàu chỉ cấm húy tên vua mà thôi.

Ví dụ như vua Ung Chính đời nhà Thanh, có tên cúng cơm là Dận Chinh, các anh em của ông ta cũng có các tên mang chữ Dận, và sau khi lên ngôi, ông ta ban cho anh em chữ khác để cải tên là chữ Doãn… Đó là cách tránh húy.

Nước Nam ta cũng học cái luật này nhanh lắm, và còn tiếp thu kinh dị hơn nữa. Ngoài việc cấm húy tên vua, còn cấm húy cả những cái tên gọi thân thương, biệt danh hồi nhỏ của vua, rồi tên các vương tử con vua nữa. Kinh dị bằng mười lần Tàu vì thời đó thông tin kém, biết tên vua đã kinh rồi, làm sao còn biết cả biệt danh rồi tên gọi quen mồm được, vì thế mà xảy ra nhiều án chém kinh người vì trò phạm húy này.

Nói ví dụ nếu tớ (tên là Ngô Đức Thế) lên làm vua, thì ngoài việc dân chúng phải tránh cái tên có các chữ Đức Thế ra, còn phải tránh cả những biệt danh của tớ: ví dụ như hồi bé tí tớ có tới hàng tá các biệt danh: Thế còi, Thế mèo, rồi Khỉ Con, hay Vạn lý Độc hành… thì có nghĩa là dân chúng cũng không được bén mảng đến các cái tên đó nữa… Rồi con của tớ có những cái tên gì, cũng cấm luôn dân được mang… Kinh quá đi mất, dân Nam ta quả là sáng tạo đến mức kinh dị.

Mà có ai ngu gì đi đặt tên vua xấu xí, có nghĩa là các tên đẹp vua chúa nó giành hết rồi.

Để tránh phạm húy, phải làm thế nào? Có ngon đi mà hỏi quan để mà ăn chém, mà có khi quan cũng chẳng biết tên vua là gì. Thế nên, cách duy nhất để tránh phạm húy là đặt tên thật xấu, xấu đến tệ hại, càng xấu thì càng khó bị phạm húy, chẳng lẽ vua lại mang tên là Cứt, là Hĩm, là … à?

Và lâu dần, nó thành thói quen trong dân, mà đúng theo kiểu này thì tên đẹp đúng là khó nuôi thật, vì tên đẹp dễ trùng tên vua chúa, có ngày chết ba họ như chơi.

Mọi người thấy có chí lý không? Cho cháu nó một tràng vỗ tay nào!

Advertisements

Author: ducthe

Simple: I am Duc-The

7 thoughts on “Nguồn gốc của việc đặt tên xấu ở Việt Nam”

  1. A` hoa’ ra nang` selene xinh dep. day, hinh` nhu la` ban. em anh The’ a, ^^ hi` hi`

  2. Hải Long ni sai rồi! Nng Selene xinh đẹp l bạn anh, chứ khng phải bạn của em anh đu nh! H h!

  3. A` hoa’ ra nang` slene xinh dep. day, hinh` nhu la` ban` em “,” anh The’ a` ^^ hi` hi` … Chuc anh ngu ngon !!! ^^

  4. Thuc. ra em cunG~ ko biet’ ten ban. nay` … Chi? biet’ tinh’ thoi ^^ 😀 😀 😀 😀 😀 Tot’ nhat’ la` nen giu~ bi’ mat ^^ 😀 😀 :D: 😀 Neu’ ko se~ bi. hoa. sat’ than ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s